Cổng TTĐT Xã Hiệp Lực - Huyện Ninh Giang

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa - Xã Hiệp Lực

Xã Hiệp Lực có tổng diện tích đất tự nhiên là 539 ha, tổng dân số là 6.720 nhân khẩu, có 4 thôn, Phía bắc giáp xã Hồng Dụ, phía tây giáp xã Hồng Dụ, phía đông giáp thị trấn Ninh Giang, phía nam giáp xã An khê, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Xã Hiệp Lực ngày nay là 2 xã Hiệp Lễ và Lực Đáp ngày xưa. Sau cách mạng tháng 8-1945 thành công đến ngày 26 - 4 -1946 mới hợp nhất gọi là xã Hiệp Lực.

Tỉnh Hải Dương ta từ thời nhà Lý gọi là Tỉnh Đông. Phía dưới đường 5 đến bờ sông Luộc gọi là đất Hồng Châu chia làm 2 phủ: Thượng Hồng và Hạ Hồng, Thượng Hồng gồm 3 huyện: Gia Lộc, Cẩm Giàng và Bình Giang ngày nay. Còn Hạ Hồng gồm 3 huyện: Tứ Kỳ, Ninh Giang và Thanh Miện. Huyện lị Ninh Giang được đặt phủ Hạ Hồng đến thời nhà Nguyễn Năm 1817.

Thực dân Pháp xâm lược nước ta. Do sự nhu nhược yếu hèn của triều đình, giặc Pháp chia nước ta thành 3 kỳ: Nam kỳ thuộc địa Trung kỳ cai trị, Bắc kỳ bảo hộ và các tỉnh huyện làng xã cũng được chia nhỏ đặt tên lại để chúng dễ bề cai trị. Huyện Ninh giang được gép 1 phần của Vĩnh Bảo từ Hà Hương về tới Tranh Chử và đặt tên là huyện Vĩnh Lại.

Xã  Lực Đáp có 3 làng Hóp: Làng Hóp ngoài, Hóp trung và Hóp Sặt tên chữ là Mai Xá. Thôn Trung và Tiền Liệt còn thôn Thụ trên 100 năm sau mới có do người ở 3 thôn lên và tứ phương tới ở nên đặt tên chữ là làng Thọ Đa.

Xã Hiệp Lễ vẫn nhất xã, nhất thôn, cũng hình thành rất sớm từ thời nhà Lý đến thời nhà Nguyễn dân cư khá đông đúc. Xóm Đạo có 20 hộ nhưng được sự hỗ trợ của xứ đạo Đồng Bằng  nên cũng xây được nhà thờ khá khang trang, cao rộng. Còn dân các họ bên Lương cũng xây được đình chùa, nhất là chùa Am rất uy nghi trang trọng. Nhà thờ hướng đông, chùa hướng tây đều quay cửa ra đường thông Cù dọc xã rất thuận tiện cho các tín đồ và phật tử đến cầu nguyện khói hương. Trong 5 năm Pháp tạm chiếm Ninh Giang 1949-1954 xã nhà chìm sâu trong vùng hậu địch, nhân dân ta vẫn tin theo Đảng. Đã có hàng mấy chục hộ có cả nhà chùa Mai, chùa Tiền đều đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ và du kích về bám đất bám dân hoạt động. Thấm nhuần lời dạy của Hồ chủ tịch

“ Không có gì quý hơn độc lập tự do

Thà hy sinh tất cả nhân dân Việt Nam

Nhất định không chịu mất nước

Nhất định  không chịu làm nô lệ"

Trong 2 cuộc kháng chiến xã nhà có 21 bà mẹ được phong tặng bà mẹ việt Nam anh hùng và một anh hùng quân đội Bùi Đình Đột.

Trong phong trào xản suất HTXDVNN, Hiệp Lực cũng làm nên 2 sự kiện:

1 là: Năm 1962 lúa mùa vừa cấy xong thì trời mưa như trút nước làm ngập hết lúa đồng trũng. Đảng bộ xã nhà đã phát động phong trào toàn dân chống úng với khẩu hiệu “ Nghiêng đồng đổ nước ra sông" “ Thi đua chống úng quyết tâm thắng trời" tất cả guồng, gầu và nhân lực ngày đêm hối hả chống úng và niềm vui lớn nhất đã đến với xã nhà. Ngày 26-7-1962 Bác Hồ về thăm và lên guống nước chống úng cùng với nhân dân. Trên guồng Bác nảy 2 câu thơ:

“Trăm năm trong cõi người ta

Chống úng thắng lợi mới là người ngoan"

Lời thơ Bác là động lực tinh thần vô cùng to lớn, hình ảnh Bác guồng nước là động lực sức mạnh diệu kỳ động viên toàn Đảng, toàn dân ta chống úng hoàn toàn thắng lợi đưa cánh đồng 5 tấn lên 7 tấn.

Ghi ân công đức của Người xã nhà đã dựng tượng đài Bác ở nơi Bác guồng nước với nhân dân xã nhà để làm lưu niệm muôn đời cho con cháu.

2 là: Trong những năm giặc Mỹ leo thang đánh phá ác liệt trại lợn  tập thể xã nhà đã phân tán kịp thời đưa lợn giống và thức ăn giao cho các hộ xã viên nuôi khoán.

Hiệp Lực vinh dự đã được nhà nước tặng thưởng danh hiệu “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" năm 1996 và nhiều bằng khen, giấy khen cao quý.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Ninh Giang, Đảng bộ và nhân dân Hiệp Lực đã khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu. Công tác xây dựng Nông thôn mới, xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình phúc lợi được quan tâm và có chuyển biến mạnh mẽ; Đời sống kinh tế, văn hoá của nhân dân ngày càng nâng cao; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Sự nghiệp giáo dục được quan tâm đầu tư. Từ một Chi bộ chỉ có 3 đảng viên những ngày đầu mới thành lập, đến nay, qua 24 kỳ đại hội, Đảng bộ xã có trên 400 đảng viên sinh hoạt tại 9 chi bộ. Trong suốt chiều dài lịch sử, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã thể hiện được phẩm chất tiên phong cách mạng, kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, kiên cường trước mọi thử thách, dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động, mẫu mực về đạo đức, lối sống, được nhân dân tin yêu, quý trọng. Cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã không ngừng phát huy những kết quả đã đạt được, cùng hoà nhập với sự phát triển chung của huyện, góp phần xây dựng huyện Ninh Giang phát triển nhanh- mạnh, con người Ninh Giang thân thiện, mến khách.Với quyết tâm mới, khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Lực nhất định sẽ lập được nhiều thành tích mới, toàn diện hơn trên chặng đường tiếp theo.